CÁCH LÀM GỐC CÂY TO RA

Để có một chậu cây cảnh đẹp thì không phải cứ trồng rồi để nó tự phát triển là sẽ đẹp. Để cho ra một cây có dáng thế đẹp đòi hỏi sự khéo léo, kiên trì của các nghệ nhân. Họ phải chăm chút, cắt tỉa, tạo cành tỉ mỉ từ khi cây còn nhỏ. Theo thời gian, các nghệ nhân làng cây cảnh Điền Xá đã đúc kết được rất nhiều kinh nghiệm. Sau đây tôi xin chia sẻ một số kinh nghiệm trong lĩnh vực cây cảnh của ông cha để lại. Mời bạn đọc tham khảo.

Cách làm gốc cây to ra

Đối với một cây Bonsai thì cây có gốc to và đẹp lại càng có giá trị thẩm mỹ, giá trị kinh tế cao. Nhưng tùy vào từng chủng loại, độ phát triển mà cây có gốc to hay nhỏ. Sau đây tôi sẽ chia sẻ cho bạn “cách làm gốc cây to ra” khi bạn muốn có một chậu cây cảnh như ý. Theo cách thông thường muốn làm gốc cây phát triển to người ta thường cắt tỉa hết cành, lá hay ngọn. Ngoài ra, còn nhiều cách khác hiệu quả không kém mà có thể bạn chưa biết. Kéo xuống và bắt đầu khám phá nhé.

Bó các thân cây nhỏ vào đế gỗ

Tạo đế gỗ

Trước tiên, đẽo một gốc cây hoặc một khúc gỗ để làm đế trụ cho các cây con bám vào. Gốc to hay nhỏ tùy theo thế cây mà bạn đã xác định trước. Sau đó tạo thêm các rãnh đường xoắn ốc dọc trên đế gỗ. Chắc bạn cũng tự hỏi làm thế để làm gì ư? Việc này rất cần thiết cho việc uốn và cố định thân cây con. Nó giúp cây con dễ dàng bám vào thân gỗ và giúp tạo vị trí các tán lá sau này.

tạo đế gỗ đầu tiên
Tạo đế gỗ đầu tiên

Sau đó, đặt cây con vào rãnh, uốn theo hình xoắn ốc chạy dọc theo đế từ dưới lên trên. Xác định vị trí các tán là mà bạn mong muốn.

uốn cây theo rãnh
Uốn cây theo rãnh

Có thể chia đều phần gốc ra làm 3 phần, mỗi phần sẽ tạo một tán lá của tác phẩm sau này.

Tạo tán cơ bản
Tạo tán cơ bản

Tiếp tục uốn cho đến khi các thân cây nhỏ bám kín hết phần đế gỗ. Sau đó có thể cố định thân cây bằng dây kẽm.

Uốn kín phần đế gỗ
Uốn kín phần đế gỗ

Nếu không có dây kẽm thì cố định bằng dây khác có được không? Tất nhiên rồi. Bạn có thể dùng dây thông thường để cố định cây. Nghe thì đơn giản nhưng bạn sẽ mất khoảng 9 tiếng cho công đoạn quan trọng này đấy.

Sẽ mất khoảng 12 đến 18 tháng để các thân cây liền lại với nhau. Và khoảng 6 đến 12 tháng nếu bạn dùng kẽm nhỏ và đặt các thân cây xoắn chặt với nhau. Nghe thế thôi chứ bạn đừng vội nản lòng. Sau khoảng thời gian đó chúng ta có thể cho cây vô chậu liền hay trồng cây xuống đất được rồi. Đến đây là ta đã hoàn tất được 40% công việc rồi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0905.652.245