CÁC LOẠI CÂY KHÔNG NÊN TRỒNG TRƯỚC NHÀ

Cây xanh là một phần tất yếu của cuộc sống. Tại chốn đô thị phồn hoa thì chúng ta đã có được cái nhìn đúng đắn và cần thiết về quy hoạch cây xanh. Cây xanh giúp thanh lọc không khí, tạo bóng mát và điều hòa nhiệt độ. Tuy nhiên, không phải loại cây nào cũng có thể đưa vào thiết kế kiến trúc không gian gia đình. Sau đây, chúng ta cùng tìm hiểu các loại cây không nên trồng trước nhà nhé!

1. Cây Liễu Rủ

Cây Liễu

Liễu rủ là loài cây thường được trồng ở ven bờ ao hồ sông suối vì nó là cây ưa ẩm. Hơn nữa hình dáng cây uyển chuyển như soi mình xuống mặt nước cũng tạo nên một vẻ đẹp rất riêng. Vì thế khi trồng nơi Sân nhà không có lượng nước dồi dào thì nhìn cây sẽ ủ rũ, thiếu sức sống. Ngoài ra, Liễu cũng thường được trồng tại khuôn viên sân đình chùa vì nó cũng liên quan mật thiết tới phật giáo. Trên tay Bồ Tát có cầm bình Can Lộ với nhành Dương Liễu vì thế người ta cho rằng nó có tính âm. Nên khi trồng Liễu trước nhà sẽ làm Âm thịnh Dương Suy gây mất cân bằng âm dương.

2. Cây Đa

Cây Đa, giếng nước, sân đình là những hình ảnh đã quá quen thuộc với mỗi làng quê Việt Nam. Tuy nhiên, cây Đa lại không được các gia đình lựa chọn trồng trong khuôn viên. Có nhiều yếu tố ảnh hướng tới suy nghĩ này nhưng cơ bản nhất vẫn là 2 yếu tố sau đây. Thứ nhất là về mặt tâm linh, cây Đa bị cho là nơi trú ngụ của ma quỷ nên ít ai dám trồng nó trong sân nhà. Thậm chí, người ta còn kiêng kị việc xây dựng nhà cửa gần nơi có những cây Đa cổ thụ đã có từ nhiều năm. Một lí do nữa cũng quan trọng không kém đó là vì cây Đa sẽ phát triển rất to lớn. Nó có thể che khuất và cảm giác như nuốt chửng cả ngôi nhà. Hơn nữa, để cung cấp đủ lượng dinh dưỡng cần thiết cho cây thì nó phải có bộ rễ khỏe, ăn sâu và vươn xa nên sẽ làm hỏng kết cấu hạ tầng trên mặt đất.

3. Cây Gạo

Cây hoa gạo

Cây gạo ngày càng ít thấy trong tự nhiên. Không biết có phải vì hình dáng to lớn với những chiếc gai cứng sắc nhọn bao lấy khắp thân cành sẽ gây ảnh hưởng tới tính mạng và tài sản của con người khi gặp thời tiết bất lợi hay là vì ý nghĩa tâm linh của nó mà nó không còn được trồng nhiều nữa. Nhưng đúng là ý nghĩa tâm linh không mấy tốt đẹp của nó nên nó không được trồng trước cổng nhà. Các cụ xưa có câu: “Quỷ cây Đa, ma cây Gạo” để nhắc nhở con cháu không nên trồng loại cây này gần nhà. Cây gạo thời xưa hay được trồng ở cổng làng hay sân đình, chùa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0905.652.245